Đồ trang trí trên mui xe có ảnh hưởng đến việc tiết kiệm xăng không?

Đồ trang trí trên mui xe có ảnh hưởng đến việc tiết kiệm xăng không

(PLO)- Theo Motorbiscuit, các đồ trang trí trên mui xe chúng có ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu của ô tô, tuy nhiên nó phụ thuộc vào kiểu cách và kích thước của vật trang trí.

Đồ trang trí mui xe ảnh hưởng tiết kiệm nhiên liệu

Trên thực tế đồ trang trí trên mui có liên quan đến hiệu suất nhiên liệu. Nếu xe được thiết kế mượt mà hơn sẽ tốt hơn cho tính khí động học của ô tô vì điều đó có thể làm giảm lực cản của ô tô.

Đồ trang trí trên mui xe có ảnh hưởng đến việc tiết kiệm xăng không? - 1

Trang trí mui xe. Ảnh: Motorbiscuit.

Đồ trang trí mui xe có thể làm nặng thêm cho xe, ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm xăng của xe. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của các đồ trang trí trên mui xe sẽ khác nhau dựa trên thiết kế của ô tô và thiết kế trang trí trên mui xe.

Hiện nay, đồ trang trí trên mui xe không còn nhiều vì ngoài thị hiếu thời trang và khả năng tiết kiệm nhiên liệu, các đồ trang trí trên mui xe cũng không còn hợp vì lý do an toàn.

Đặc biệt, các quốc gia lo ngại về sự an toàn của người đi bộ vì đồ trang trí trên mui xe có thể gây rủi ro cho họ. Ngoài ra, đồ trang trí trên mui xe đã bị những tên trộm vặt đánh cắp, vì vậy nhiều tài xế coi chúng là thứ rắc rối hơn giá trị của chúng.

Lịch sử của đồ trang trí mui xe

Đồ trang trí trên mui xe có ảnh hưởng đến việc tiết kiệm xăng không? - 2

Trang trí mui xe Bentley Flying Spur. Ảnh: Motorbiscuit.

Theo AAA, đồ trang trí mui xe là một tính năng bắt đầu từ đầu thế kỷ 20. Ban đầu, có một lý do là những chiếc xe thời đó có nắp tản nhiệt nằm phía trước và chính giữa mui xe, nó không phải là một thiết kế hấp dẫn. Do đó, các nhà sản xuất ô tô đã quyết định đặt những đồ trang trí trên mui xe và trên những nắp tản nhiệt đó để che đi vẻ xấu xí của chúng, nó đã phát huy tác dụng.

Sau đó, các nhà sản xuất ô tô đã thiết kế ô tô của họ sao cho nắp bộ tản nhiệt được giấu bên trong khoang động cơ, nhưng điều đó vẫn không cản được xu hướng trang trí mui xe trên ô tô mà còn thu hút khách hàng nhiều hơn.

Một số thiết kế mang tính biểu tượng như ngôi sao ba cánh của Mercedes-Benz, trong khi những thiết kế khác vui nhộn hơn. Đồ trang trí trên mui xe đã tồn tại trên những chiếc xe hơi sang trọng và đại chúng trong nhiều thập kỷ, rồi việc trang trí đó cũng bị bỏ.

Rolls-Royce đã phát triển một giải pháp cho các vấn đề khí động học

Đồ trang trí trên mui xe có ảnh hưởng đến việc tiết kiệm xăng không? - 3

Trang trí mui xe Mercedes-Maybach EQS SUV. Ảnh: Motorbiscuit.

Đối với hầu hết các nhà sản xuất ô tô, việc khai tử trang trí mui xe không phải là vấn đề lớn, nhưng đó không phải là trường hợp của tất cả các nhà sản xuất ô tô.

Rolls-Royce là hãng xe sang với biểu tượng trang trí mui xe giống như Mercedes-Benz. Dù thương hiệu có giá cao cỡ nào thì chủ sở hữu xe sang thường không quan tâm đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu của chiếc xe mà họ vẫn thích thú với các đồ trang trí mui xe.

Theo Rolls-Royce vật trang trí mui xe mang tính biểu tượng của họ, được gọi là Spirit of Ecstasy, có thể thu lại. Như vậy, nó có thể tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn của châu Âu vì phần trang trí trên mui xe sẽ tự động thu lại khi phát hiện va chạm. Khi chủ nhân khóa cửa, vật trang trí trên mui xe cũng rút lại để kẻ trộm không thể lấy trộm.