Thẻ học nghề quân đội học lái xe – Đăng ký được học ngay

Thẻ học nghề quân đội được bộ Quốc phòng cấp cho bộ đội sau khi xuất ngũ. Tấm thẻ này có thể sử dụng để đăng ký tham gia học lái xe ô tô hoặc các ngành nghề khác miễn phí tại các trung tâm, trường đạo nghề. 

Thẻ học nghề quân độiThẻ học nghề quân đội
Thẻ học nghề quân đội được cấp cho bộ đội sau khi xuất ngũ (Ảnh: sưu tầm)

Thẻ học nghề quân đội học lái xe ô tô được nhận những ưu đãi gì?

Thẻ học nghề quân đội từ đâu mà có?

Tại Việt Nam, công dân nam ở độ tuổi 18 – 27 đều phải tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đây vừa là quyền hạn vừa là trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với tổ quốc. Thông thường, thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự của mỗi công dân là sẽ kéo dài tối thiểu 18 tháng.

Hằng năm, có rất nhiều công dân nam gia nhập quân đội để thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình. Sau khi hoàn thành, họ sẽ được xuất ngũ và được tặng một tấm thẻ học nghề miễn phí để có điều kiện xây dựng kinh tế.

Theo quy định, bộ đội xuất ngũ sẽ được học nghề hoàn toàn miễn phí. Đây chính là sự ghi nhận của tổ quốc và bộ Quốc phòng dành cho những đồng chí đã tham gia nghĩa vụ quân sự. 

Với tấm thẻ trong tay, công dân nam được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Có thể tham gia đăng ký học nhiều nghề tại các cơ sở, trung tâm hoặc trường dạy nghề. Đồng thời, công dân có thể sử dụng thẻ để đăng ký học bằng lái xe ô tô.

Thẻ học nghề quân độiThẻ học nghề quân đội
Công dân có thể sử dụng thẻ để đăng ký học bằng lái xe ô tô (Ảnh: sưu tầm)

2. Quyền lợi đối với những học viên sử dụng thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ

Thẻ học nghề được bộ Quốc phòng cấp mang lại rất nhiều lợi ích và quyền lợi cho  những cựu chiến sĩ đã góp công đóng góp giữ gìn tổ quốc. 

Thẻ học nghề dành cho bộ đội xuất ngũ không được định giá cụ thể tuy nhiên, có thể hiểu được giá trị của nó thông qua các khóa học ở mỗi trung tâm, trường dạy nghề. Ví dụ, khi bạn đăng ký một khóa học với mức phí khoảng 10 triệu đồng, nếu có thẻ học nghề có thể được miễn 100% hoặc 50% học phí,.. Điều này dựa theo chính sách của bộ Quốc phòng và mỗi trường đào tạo khác nhau.

Khi sử dụng thẻ, học viên không phải đóng góp bất kỳ khoản chi phí nào, được hỗ trợ tiền nhà ở, tiền điện nước, quần áo bảo hộ, tài liệu học tập, bảo hiểm thân thể, khám sức khỏe, học phí…và các chi phí khác.

Thẻ học nghề quân độiThẻ học nghề quân đội
Học viên có thẻ không cần đóng các khoản chi phí tại trung tâm (Ảnh: sưu tầm)

Số lượng nghề mà bộ đội xuất ngũ có thẻ học nghề được học rất đa dạng. Thông thường sẽ phụ thuộc vào những nghề được đào tạo tại các trung tâm, trường dạy nghề. Ví dụ như học nghề sửa chữa ô tô, xe máy, điện tử, điện lạnh,.. 

Đặc biệt, học lái xe cũng là một trong những nghề mà bộ đội khi xuất ngũ có thể lựa chọn đăng ký. Hiện nay, việc sở hữu bằng lái xe gần ô tô là rất cần thiết. Các đồng chí có thể xin việc tại các đơn vị vận tải hoặc tự mua xe để phục vụ cho công việc.

Bộ đội xuất ngũ có thẻ học nghề sẽ được miễn 100% học phí đào tạo bằng lái xe. 

Thẻ học nghề quân đội có thời hạn bao lâu?

Nhiều người không chú ý đến thời hạn sử dụng của thẻ học nghề quân đội. Chính xác thẻ này có thời hạn trong vòng 1 năm, tức 12 tháng (tính từ thời điểm được ghi trên thẻ). Bởi vậy, nên đăng ký các khóa học nghề sơ cấp để đảm bảo kết thúc khóa học trước khi thẻ hết hạn sử dụng.

Thông thường, bộ đội xuất ngũ nên đăng ký học ngay sau khi ra quân. Những khóa học sửa chữa ô tô sẽ cần thời gian học từ 8 – 12 tháng nên cần phải lưu ý. Ngoài ra, với những khóa học có tiêu chuẩn 6 tháng thì nên đăng khi muộn nhất trong khoảng 4 – 5 tháng sau khi được cấp thẻ. 

Nếu được cấp thẻ nhưng không thể sử dụng sẽ rất lãng phí. 

Ngoài học lái xe thẻ học nghề quân đội học thêm được những gì?

Có thẻ học nghề quân đội, bạn có thể học được rất nhiều nghề. Ngoài đăng ký học bằng lái xe còn có thể sử dụng để học một số nghề phổ biến khác. 

Thẻ học nghề quân độiThẻ học nghề quân đội
Thẻ học nghề có thể sử dụng để học nhiều ngành, nghề phổ biến (Ảnh: sưu tầm)

Theo thông tư 214/2011/TT-BQP của Bộ Quốc phòng thẻ học nghề quân đội học được tất cả 10 nghề đào tạo thuộc các hệ sơ cấp nghề. Cụ thể như sau:

 • Kỹ thuật Máy lạnh và điều hòa không khí

Thời gian đào tạo: 3 tháng

 • Sửa chữa động cơ điện và thiết bị gia dụng

Thời gian đào tạo: 3 tháng

 • Điện tử công nghiệp

Thời gian đào tạo: 3 tháng

 • Hàn công nghệ cao

Thời gian đào tạo: 3 tháng

 • Sửa chữa điện, điện lạnh ô tô

Thời gian đào tạo: 3 tháng

 • Vận hành máy thi công nghiệp

Thời gian đào tạo: 3 tháng

 • Kỹ thuật xây dựng

Thời gian đào tạo: 3 tháng

 • Lái xe ô tô hạng B

Thời gian đào tạo: 2.5 tháng

 • Lái xe ô tô hạng B2

Thời gian đào tạo: 3 tháng

 • Lái xe ô tô hạng C

Thời gian đào tạo: 4 tháng

Thẻ học nghề này trị giá bao nhiêu? Nó có bán được không?

Thẻ học nghề 2022 có giá trị tối đa bằng 12 tháng tiền lương cơ sở của người dân ở thời điểm hiện tại. Cụ thể là 12 x 1.490.000 = 17.880.000 vnđ tại thời điểm học nghề. Bên cạnh đó, giá trị của thẻ có thể thay đổi khi chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu.

Mỗi bộ đội xuất ngũ chỉ được cấp một thẻ học nghề và được dùng cho một người duy nhất. Do trên thẻ có ghi thông tin của cá nhân mỗi đồng chí nên không thể cho người khác sử dụng. Nó sẽ trở nên vô giá trị nếu người sử dụng không phải là chủ nhân sở hữu.

Vì lý do trên mà thẻ học nghề quân đội không thể bán cho người khác. Hãy tận dụng nó đăng ký học nghề lái xe ô tô để có thể ứng dụng xây dựng kinh tế gia đình sau này. Vì thông thường, một khóa học lái ô tô cần học phí trên 10 triệu đồng.

Đăng ký học lái xe ô tô B1, B2, C cho người có thẻ bộ đội xuất ngũ

Khi sử dụng thẻ học nghề quân đội học lái xe, học viên cần chuẩn bị các hồ sơ đầy đủ. 

Thẻ học nghề quân độiThẻ học nghề quân đội
Học viên cần chuẩn bị các hồ sơ theo yêu cầu đầy đủ (Ảnh: sưu tầm)

Cụ thể, để đăng ký học lái xe ô tô B1, B2, C, hồ sơ sẽ bao gồm:  

 • 01 Thẻ học nghề (bản chính)
 • 01 Bản quyết định xuất ngũ (bản chính)
 • 03 Giấy Chứng minh nhân dân photo (có công chứng)
 • 10 tấm hình 3×4 sử dụng phông nền màu xanh
 • Giấy khám sức khỏe (theo mẫu tại trung tâm dạy lái xe ô tô)
 • Đơn đề nghị học, thi cấp giấy phép lái xe (theo mẫu)

Lưu ý: Khi đăng ký học cần bắt buộc có thẻ học nghề còn hạn sử dụng để được miễn học phí. Nếu thẻ hết thời hạn, học viên phải nộp đủ học phí theo quy định của mỗi trung tâm đào tạo.

Thẻ học nghề quân đội là cơ hội tốt dành cho những đồng chí quân nhân, bộ đội xuất ngũ được học tập, nâng cao tay nghề. Từ đây, các đồng chí có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định, xây dựng nền kinh tế gia đình vững vàng hơn trong tương lai.