Hyundai, Kia lại chuẩn bị có xe đô thị giá rẻ mới, thiết kế dự tựa i10, Morning

Một thỏa thuận vừa đạt được giữa tập đoàn Hyundai và BorgWarner hé lộ khả năng đội hình 2 hãng xe Hàn Quốc sẽ được bổ sung một mẫu xe điện mới trong giai đoạn 18 tới 24 tháng tới. Tờ AutoExpress khẳng định dòng tên mới sẽ được đưa vào sản xuất trong giai đoạn giữa 2023 với những thông tin đầu tiên được hé lộ về xe dự kiến xuất hiện ngay cuối năm nay.

Thỏa thuận phía trên khẳng định Hyundai – Kia sẽ phụ trách phát triển bộ khung ngoài cho một mẫu xe điện cỡ nhỏ trong khi hệ thống truyền động thuần điện do BorgWarner cung ứng là loại nâng cấp từ phiên bản hiện tại gộp chung mô tơ điện và hộp số làm một thể để dễ bố trí và sản xuất.

Hyundai, Kia lại chuẩn bị có xe đô thị giá rẻ mới, thiết kế dự tựa i10, Morning - Ảnh 1.

Hyundai Ioniq 5

Cách thiết kế này giúp toàn bộ hệ thống truyền điện được thu nhỏ, gọn, nhẹ hơn trước giúp trả lời bài toán khó giải của xe điện cỡ nhỏ: để mô tơ/ắc quy tại đâu để không làm ảnh hưởng không gian cabin vốn giới hạn.

Công suất tối đa của hệ thống BorgWarner phát triển được cho là rơi vào mức 180 mã lực, tuy nhiên chưa chắc Hyundai đã sử dụng mức thông số trên mà chỉ giới hạn vào khoảng 100 mã lực để tăng cường tầm vận hành. Với ắc quy thường thấy cho xe cỡ nhỏ có dung lượng 40 kWh, chiếc xe đô thị mới dự kiến có thể vận hành xấp xỉ 330 km mỗi lần sạc, đồng thời công nghệ sạc nhanh cũng được hỗ trợ.

Hyundai, Kia lại chuẩn bị có xe đô thị giá rẻ mới, thiết kế dự tựa i10, Morning - Ảnh 2.

Chưa rõ thiết kế dòng xe mới của tập đoàn Hàn Quốc sẽ mang thiết kế ra sao nhưng dự kiến chúng sẽ không phá cách như Hyundai Ioniq 5/Kia EV6 mà mang thiên hướng giống đội hình xe chạy động cơ đốt trong như Morning/i10 nhiều hơn.

Tham khảo: AutoExpress

Hyundai, Kia lại chuẩn bị có xe đô thị giá rẻ mới, thiết kế dự tựa i10, Morning - Ảnh 3.