Điểm danh hơn 40 xe ô tô hưởng lợi từ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ ô tô là khoản lệ phí mà người mua ô tô phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế khi muốn sở hữu một chiếc xe mới hoặc mua lại chiếc xe đã qua sử dụng từ một người khác. Hiện tại, mức đóng lệ phí trước bạ đối với xe cũ là 2%. Mức đóng lệ phí trước bạ đối với xe ô tô mới (dưới 9 chỗ) đăng ký lần đầu là:

Điểm danh loạt xe ô tô hưởng lợi từ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ 1

Điểm danh hơn 40 mẫu xe ô tô hưởng lợi từ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ.

Mới đây, Chính phủ đã đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Nếu chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ của Chính phủ được áp dụng từ ngày 1/7/2023 tới đây thì khách mua xe ô tô mới sẽ được giảm bớt một khoản không nhỏ khi hoàn thiện thủ tục lăn bánh.

Hãy cùng Oto.com.vn điểm danh những mẫu xe được hưởng lợi từ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ trong thời gian tới.

Từ năm 2023, nhà phân phối Thaco bắt đầu tung ra thị trường một số mẫu xe BMW lắp ráp trong nước với mức giá “mềm” hơn so với xe nhập khẩu từ nước ngoài. Thuộc nhóm xe sang với giá cao nhất nhì phân khúc, những dòng xe BMW dưới đây sẽ giúp khách mua xe tiết kiệm một khoản tiền lớn khi lệ phí trước bạ giảm:

Mercedes-Benz Việt Nam hiện có 3 dòng xe được lắp ráp trong nước gồm C-Class, GLC và E-Class. Sắp tới, Mercedes-Benz sẽ tung thêm vào thị trường mẫu xe C 43 4Matic lắp ráp trong nước nhưng vẫn chưa rõ giá bán và thời điểm mở bán chính thức của chiếc xe.

Trong danh mục sản phẩm của Ford, hiện có dòng xe bán tải Ford Ranger và crossover hạng C Ford Territory được phân phối dưới dạng xe lắp ráp trong nước và đây cũng là 2 “ứng viên” sáng giá cho khách mua xe ô tô ngay khi chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ có hiệu lực.

Honda City và CR-V được lắp ráp trong nước suốt nhiều năm qua và sắp tới sẽ được “thay da, đổi thịt” bằng bản nâng cấp mới. Thời gian gần đây, Honda liên tục hỗ trợ lệ phí trước bạ cho khách mua 2 dòng xe này.

Xem thêm: MG HS 2023 đã về đại lý, sẵn sàng tái xuất thị trường Việt sau thời gian ngừng bán

Nếu Honda Việt Nam tiếp tục áp dụng ưu đãi hấp dẫn, cộng thêm chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ của chính phủ, City và CR-V sẽ là lựa chọn hấp dẫn trong phân khúc.

Hyundai là một trong những thương hiệu có lượng xe lắp ráp trong nước nhiều nhất. Do đó, chính sách hỗ trợ lệ phí trước bạ sẽ mang lại lợi thế cho hãng xe hơi Hàn Quốc trong cuộc chạy đua doanh số. Dưới đây là những mẫu xe du lịch được hưởng lợi khi lệ phí trước bạ giảm:

Hầu hết các sản phẩm của KIA đều được lắp ráp trong nước và đây cũng là hãng xe có dải sản phẩm trải dài nhiều phân khúc nhất. Hiện tại, một số mẫu xe Hybrid của KIA được hưởng chính sách tương tự xe xăng/dầu do chưa có quy định riêng cho dòng xe này.

Mazda cũng có nhiều mẫu xe được nhà phân phối Thaco lắp ráp trong nước, chỉ có một số ít mẫu được nhập khẩu từ thị trường khác (Thái Lan) do tính chất đặc thù. Trong dải sản phẩm của Mazda, có Mazda3 và CX-5 là 2 mẫu xe được ưa chuộng nhất. Việc giảm lệ phí trước bạ sẽ giúp Mazda cạnh tranh tốt hơn trong phân khúc sedan hạng C và Crossover hạng C.

Nhà máy Mitsubishi Việt Nam đang lắp ráp Outlander và Xpander bản số sàn (MT). Hai mẫu xe này đang được bán với số lượng khá lớn tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, Xpander bản số tự động (AT) sẽ không nằm trong danh sách hỗ trợ lệ phí trước bạ do đây là xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia.

Peugeot có 4 mẫu xe đang được lắp ráp tại nhà máy của Thaco. Trong đó có 3 mẫu SUV chiến lược luôn được giao đến tay khách hàng kèm chương trình ưu đãi hấp dẫn là 2008, 3008 và 5008. Riêng mẫu xe Peugeot Traveller có vẻ kén khách do phải cạnh tranh với đối thủ có nhiều lợi thế.

Ngay trong năm nay, Toyota đã bổ sung vào danh mục của mình mẫu Avanza Premio và Veloz Cross lắp ráp trong nước bên cạnh 3 mẫu xe vẫn đang lắp ráp trong nước từ lâu như Vios, Innova và Fortuner (máy dầu).

Ngoài các mẫu xe kể trên, thị trường Việt vẫn còn một số mẫu xe điện được lắp ráp trong nước. Cụ thể ở đây là xe điện VinFast. Tuy nhiên, đây đều là những mẫu xe điện được áp dụng lệ phí trước bạ 0% (từ tháng 3/2022 – 3/2025) nên không ảnh hưởng bởi chính sách mới từ Chính phủ.

Nguồn ảnh: Internet